Viêm xương khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hơn 30 triệu người trưởng thành. Nó phát triển khi sụn trong khớp bị phá vỡ theo thời gian.
Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trên cơ thể, nhưng mọi người thường nhận thấy nó ở đầu gối, bàn tay, hông hoặc cột sống của họ.
Nhiều người nhận thấy rằng việc thay đổi chế độ ăn uống của họ có thể giúp giảm các triệu chứng viêm xương khớp, bao gồm đau, cứng và sưng. Khoa học đã chứng minh việc sử dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý và lành mạnh mang lại nhiều tác động tích cực đến việc cải thiện sức khỏe xương khớp, bao gồm việc giảm các chứng viêm, sưng, đau xương khớp. Mọi người thường thắc mắc những người bị bệnh xương khớp nên kiêng ăn gì, dưới đây là những thông tin tham khảo.
Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về những loại thực phẩm mà người bị viêm xương khớp nên kiêng tránh. Chúng tôi cũng giải thích một số lầm tưởng thực phẩm phổ biến liên quan đến bệnh viêm khớp.
Đường
Đường đã qua chế biến có thể thúc đẩy giải phóng cytokine, hoạt động như thành phần gây viêm trong cơ thể. Đường mà các nhà sản xuất thêm vào đồ uống có đường, bao gồm soda, trà ngọt, cà phê có hương vị và một số đồ uống nước trái cây, có nhiều khả năng làm trầm trọng hơn tình trạng viêm. Đồ ăn chứa nhiều đường và đường hóa học nói chung cần phải tránh, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nam giới không nên bổ sung quá 36 gam (chín thìa cà phê) đường mỗi ngày và phụ nữ không nên bổ sung quá 25 gam (sáu thìa cà phê) mỗi ngày. Đồng thời, thay vào đó, đừng phụ thuộc vào chất làm ngọt nhân tạo như aspartame, vì tác dụng của nó đối với bệnh viêm khớp hầu như chưa được xác định cụ thể.
Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa
Người bị bệnh viêm xương khớp nên kiêng và tránh chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa có vì có khả năng gây gia tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa bao gồm bơ, thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, sữa đầy đủ chất béo, đồ ăn nhanh, đồ chiên và dừa.
Một số lượng nhỏ axit béo chuyển hóa xuất hiện tự nhiên trong một số sản phẩm động vật. Nó cũng có thể được tạo ra nhân tạo trong quá trình chế biến và được sử dụng để thêm kết cấu, hương vị và tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm. Chất béo chuyển hóa làm tăng mức cholesterol xấu và có liên quan chặt chẽ đến chứng viêm hệ thống.
Chất béo chuyển hóa được sản xuất nhân tạo đã bị FDA cấm và bắt buộc phải loại bỏ khỏi thị trường vào tháng 6 năm 2018. Có thể vẫn còn một số chất béo chuyển hóa tự nhiên có trong các loại thức ăn nhanh, bơ thực vật, thức ăn nhanh và các loại thực phẩm chế biến sẵn khác có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm ở cơ thể của bạn.
Muối và thức ăn mặn
Người bị bệnh xương khớp nên kiêng và cắt giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hằng ngày. Thực phẩm chứa nhiều muối bao gồm tôm, đồ đóng hộp, pizza, một số loại pho mát, thịt chế biến sẵn và nhiều món chế biến khác.
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng bệnh viêm khớp ở những con chuột được ăn chế độ ăn nhiều muối nghiêm trọng hơn so với những con có chế độ ăn có lượng muối bình thường.
Tuy muối là một khoáng chất quan trọng trong chế độ ăn uống, nhưng khi tiêu thụ quá nhiều nó có thể gây hại cho nhiều phương diện sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy ăn nhiều muối làm tăng phản ứng viêm, và một nghiên cứu khác cho thấy nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp dạng thấp tăng lên.
Hãy lựa chọn thực phẩm ít natri và không thêm muối. Bạn vẫn có thể thêm hương vị cho món ăn của mình bằng cách sử dụng các loại thảo mộc và gia vị khác như tiêu xay, rau kinh giới, thìa là, tỏi băm hoặc bột, bột hành và bất kỳ hỗn hợp gia vị nào không thêm muối.
Các sản phẩm từ bơ, sữa
Sữa là một danh mục khó vì nhiều loại sản phẩm — từ sữa chua đến pho mát, sữa đến kem — đều được bao gồm trong nhóm này. Thông tin dinh dưỡng, như lượng chất béo và đường, thay đổi đáng kể dựa trên sản phẩm.
Phô mai, bơ, phô mai kem, bơ thực vật và sốt mayonnaise đều chứa nhiều chất béo bão hòa và các sản phẩm cuối cùng của glycation nâng cao (AGEs) —chúng là những tác nhân gây viêm lớn và nên được tiêu thụ một cách tiết kiệm.
Nói chung, tránh sữa đầy đủ chất béo và các sản phẩm có thêm đường khi bạn bị viêm khớp vì nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.
Nếu bạn nghi ngờ không dung nạp hoặc nhạy cảm với sữa, việc loại bỏ sữa theo sau có thể giúp xác định xem bạn có đang bị kích ứng nhẹ và tăng viêm nhiễm do sữa hay không.
Cần lưu ý rằng một số sản phẩm sữa – sữa chua và kefir – có men vi sinh. Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng probiotic và hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh làm giảm viêm và có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp.
Rượu bia và thức uống có cồn
Rượu bia là món giải khát mà những người bị bệnh xương khớp nên kiêng khem đặc biệt. Thói quen uống rượu hàng ngày có liên quan đến tình trạng sưng viêm hệ thống và làm tổn thương cơ thể theo thời gian, đặc biệt là khi uống quá nhiều rượu. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), lượng đồ uống chứa cồn nên hấp thu là một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly mỗi ngày đối với nam giới.
Tùy thuộc vào loại đồ uống có cồn, nó cũng có thể chứa nhiều đường, làm tăng thêm tác dụng chống viêm của đồ uống.
Các chuyên gia đồng ý rằng tiêu thụ quá nhiều rượu sẽ làm tăng tình trạng viêm nhiễm và nguy cơ sức khỏe. Tuy nhiên, các nghiên cứu liên quan đến việc uống rượu vừa phải còn nhiều ý kiến trái chiều.
Nếu bạn đang cố gắng giảm viêm, hãy thử cắt bỏ hoàn toàn rượu trong 4 đến 6 tuần và xem điều gì sẽ xảy ra. Bạn có thể nhận thấy giảm đau khớp do viêm. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng bạn ngủ ngon hơn — chính điều này có thể giúp giảm các triệu chứng đau mãn tính.
Tổng kết
Ngoài chế độ dinh dưỡng có khoa học và kiêng khem hợp lý, những người bị bệnh xương khớp cần duy trì những chế độ tập luyện, nghỉ ngơi và thăm khám định kỳ để cộng hưởng các lợi ích phòng chữa bệnh.
——————————————————————————————
LIÊN HỆ NGAY 0898 999 517 ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI 89K
Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ với Phòng khám cơ xương khớp SCCARE. Chi tiết liên hệ: