Trong quá trình điều trị thần kinh tọa thì vấn đề dinh dưỡng được xem là vô cùng quan trọng. Nó giữ vai trò quyết định thời gian phục hồi bệnh nhanh hay chậm. Đặc biệt, một số loại thực phẩm nếu biết dùng đúng cách lại vừa có tác dụng bồi bổ cơ thể và giảm đau rất tốt.
Vai trò quan trọng của dinh dưỡng đối với bệnh đau thần kinh tọa
Theo nhiều nghiên cứu, việc áp dụng và duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh là yếu tố quan trọng để đảm bảo cơ thể luôn hoạt động tốt nhất có thể. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đang phải đối mặt với một tình trạng sức khỏe cụ thể, chẳng hạn như đau thần kinh tọa.
Thực tế, một chế độ ăn uống dành riêng cho người bị đau thần kinh tọa không tồn tại. Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ khuyến nghị bệnh nhân nên bổ sung một số loại thực phẩm có lợi vào thực đơn hàng ngày hoặc hạn chế những loại thực phẩm có nguy cơ khiến cơn đau trở nên tệ hơn.
Dưới đây là một số thực phẩm nên ăn khi điều trị bệnh đau thần kinh tọa.
Thực phẩm giàu vitamin hỗ trợ cải thiện triệu chứng đau thần kinh tọa
Đảm bảo cơ thể hấp thụ đủ vitamin không chỉ góp phần nâng cao thể trạng mà còn hỗ trợ người bệnh cải thiện tình trạng đau thần kinh tọa. Vai trò cụ thể của các nhóm vitamin trong trường hợp này là:
Vitamin A
Ngoài tăng cường sức khỏe mắt, vitamin A còn đóng vai trò thúc đẩy tuần hoàn máu, đặc biệt là lượng máu lưu thông đến chân. Nhờ vậy, cảm giác đau dây thần kinh tọa có thể thuyên giảm đáng kể, đồng thời góp phần rút ngắn thời gian phục hồi của cơ thể.
Các loại thực phẩm giàu vitamin A thường được nhắc đến gồm cà rốt, cá béo, ớt chuông…
Vitamin C
Mục đích bổ sung vitamin C chủ yếu là tăng cường khả năng hoạt động của hệ miễn dịch. Mặt khác, nhóm vitamin này còn có công dụng thúc đẩy quá trình làm lành mô tổn thương và giảm viêm. Trái cây họ cam, quýt như chanh, bưởi, cam… được đánh giá là nguồn thực phẩm giàu vitamin C nhất.
Vitamin D và K
Cả hai loại vitamin K và D đều đóng vai trò thiết yếu trong quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin D còn có thể tăng cường độ chắc khỏe cũng như dẻo dai của xương. Ngoài ra, khi nói về công dụng của vitamin K, không ít chuyên gia đề cập đến khả năng hỗ trợ phòng ngừa các biến chứng từ bệnh xương khớp của loại vitamin này, chẳng hạn như đau thần kinh tọa.
Bệnh nhân có thể hấp thụ vitamin D từ những thực phẩm như cá hồi, cá ngừ, ngũ cốc, yến mạch, nấm… Trong khi đó, vitamin K thường có nhiều trong cải xoăn, súp lơ xanh, cải bó xôi, mầm cải Brussel, quả bơ, đậu xanh…
Thực phẩm có đặc tính chống viêm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đĩa đệm
Đôi khi, tình trạng viêm nhiễm có nguy cơ là tác nhân dẫn đến cơn đau dây thần kinh tọa, ví dụ như viêm khớp. Do đó, khi hỏi người bị đau thần kinh tọa nên ăn gì, câu trả lời là các thực phẩm có đặc tính chống viêm, cụ thể như:
Dứa (thơm)
Quả dứa là trái cây nhiệt đới nổi tiếng với hàm lượng bromelain dồi dào. Không ít nghiên cứu đã chứng minh tác dụng đáng kể của loại enzyme này trong việc khắc phục một số tình trạng như viêm xoang, viêm họng hay viêm khớp. Bên cạnh đó, bromelain còn có công dụng đẩy nhanh tốc độ chữa lành mô của cơ thể.
Hành tây
Theo nghiên cứu, hành tây chứa một lượng lớn hoạt chất kháng viêm là quercetin. Bệnh nhân có thể bổ sung loại thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như trộn salad, thêm hành tây vào phở…
Chú trọng vấn đề bị đau thần kinh tọa nên ăn gì có thể giúp thuyên giảm các triệu chứng nhưng không điều trị vấn đề tận gốc. Do đó, nếu bạn đang phải đối mặt với những cơn đau ở dây thần kinh tọa, hãy liên hệ ngay tới phòng khám SCCARE để được đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm tư vấn và điều trị.
Chi tiết liên hệ:
PHÒNG KHÁM CƠ XƯƠNG KHỚP SCCARE
Hotline: 0898.999.517
Website: sccare.vn
Địa chỉ: Số 517 Lạc Long Quân, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Thời gian làm việc: 8h00 – 17h30 (Từ thứ 2 – Thứ 7) và 8h30-12h Chủ nhật