Vỡ xương bánh chè là loại gãy xương nội khớp trừ gãy cực dưới, có thể gãy kín hoặc gãy hở. Xương bánh chè giữ chức năng chính trong hệ thống duỗi gối. Gãy xương bánh chè hay gặp trong chấn thương vùng gối.
Phục hồi chức năng xương bánh chè là biện pháp quan trọng giúp hồi phục khả năng vận động sau khi vỡ xương bánh chè, giúp hệ thống duỗi gối hoạt động bình thường trở lại. Quá trình phục hồi chức năng phụ thuộc vào tiến triển của bệnh nhân mà theo từng giai đoạn.
Đối với bệnh nhân bó bột:
Giai đoạn bất động khớp gối.
Giai đoạn đầu sau khi phẫu thuật vỡ xương bánh chè, người bệnh được điều trị bảo tồn và bó bột tăng cường. Đồng thời thực hiện vận động các bài tập nhẹ nhàng như:
– Tập co cơ tĩnh khi đeo nẹp hoặc bó bột. Thời gian tập luyện khoảng 5 – 10 giây/lần, mỗi ngày 10 lần. Chú trọng thực hiện tập co cơ tĩnh ở phần cơ tứ đầu đùi.
– Tập chủ động có trợ giúp đối với các khớp như háng, cổ chân,.. nhằm tăng cường tuần hoàn.
– Bộ bó bột sau khi khô, kỹ thuật viên hay bác sĩ cho người bệnh đứng dậy, tập đi bằng nạng. Cố gắng để chân bệnh chịu một phần sức nặng.
Phục hồi chức năng xương bánh chè giúp hồi phục khả năng vận động sau khi vỡ xương bánh chè
Giai đoạn sau bất động khớp gối.
Giai đoạn này được thực hiện sau khi người bệnh được tháo bột, tháo nẹp cố định khớp gối. Với các bài tập được thực hiện như:
– Thực hiện giảm đau và tránh co cứng cơ bằng các biện pháp trị liệu như: nhiệt trị liệu, điện trị liệu, điện phân dẫn thuốc,…
– Bác sĩ, kỹ thuật viên xoa bóp nhằm chống kết dính khớp gối xung quanh sẹo mổ, xương bánh chè, quanh khớp.
– Tăng cường di động xương bánh chè theo chiều dọc và ngang. Đồng thời gia tăng tầm vận động khớp bằng kỹ thuật giữ – nghỉ.
– Tập các bài tập như xuống tấn, đạp xe tại chỗ, tập trên các dụng cụ tập khớp gối chuyên dụng, tập lên xuống cầu thang…
– Bệnh nhân trở lại các hoạt động bình thường sau 6 tháng.
Đối với bệnh nhân phẫu thuật:
Sau phẫu thuật từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 14:
– Duỗi gối tối đa; gấp khớp gối tới 90 độ.
– Chườm lạnh khớp gối 20 phút cách 2 giờ, sau đó băng chun ép cố định khớp gối.
– Đi lại bằng nạng đến khi kiểm soát được cơ đùi, chân phẫu thuật chịu một phần trọng lượng.
– Tập co cơ tĩnh cơ tứ đầu đùi và toàn bộ chân phẫu thuật; vận động thụ động khớp gối từ 0 – 30 độ trong những ngày đầu, tăng dần đến 2 tuần đạt gấp gối 90 độ; tập duỗi khớp gối, vận động khớp cổ chân, khớp háng của chân phẫu thuật.
Bệnh nhân có thể trở lại các hoạt động bình thường sau 6 tháng phẫu thuật xương bánh chè
Sau phẫu thuật từ 2 – 6 tuần:
– Tăng vận động khớp gối; tăng sức mạnh nhóm cơ đùi; giảm đau và phù nề.
– Tập duỗi khớp gối tối đa; gấp dần khớp gối đến 6 tuần khớp gối có thể vận động bình thường; chân phẫu thuật tiếp tục chịu trọng lượng và bỏ nạng sau 4 tuần.
– Tập gia tăng sức mạnh cơ đùi bằng chun, tạ, bao cát hoặc dụng cụ chuyên dụng.
– Tập xuống tấn, đạp xe đạp, bơi.
– Sau phẫu thuật 2 tuần, bệnh nhân cần tái khám và các lần tiếp theo cách 1 tháng. Khám đến 6 tháng sau phẫu thuật.
PHÒNG KHÁM CƠ XƯƠNG KHỚP SCCARE
Hotline: 0898.999.517
Website: sccare.vn
Địa chỉ: Số 517 Lạc Long Quân, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Thời gian làm việc: 8h00 – 17h30 (Từ thứ 2 – Thứ 7) và 8h30-12h Chủ nhật